Bí mật mộ Nguyễn Bỉnh Khiêm qua lời sấm (kỳ 3) - Tâm Thuần

Bí mật mộ Nguyễn Bỉnh Khiêm qua lời sấm (kỳ 3)

Bí ẩn mộ Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm qua lời sấm (Kỳ 3): Ý kiến của các chuyên gia. Xung quanh câu chuyện đi tìm lời giải bí ẩn mộ phần Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, PV báo Đời sống & Pháp luật đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, những nhà sử học để có được cái nhìn đa chiều.

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Điệp – Chuyên gia sử học, lịch pháp, người có nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu về danh nhân Nguyễn Bình Khiêm cho rằng, mộ cụ Trình sẽ mãi là bí ẩn “chìm sâu” thách thức kim cổ.

Theo Tiến sĩ Hoàng Điệp, bí ẩn mộ phần Trạng Trình cũng huyền bí như cuộc đời của vị danh nhân đất Hải Phòng. Cụ sinh ra vào thời đất nước loạn lạc, nơi người tài không có đất tiến thân, kẻ tham quan, xu nịnh lại gặp mùa thăng tiến.

Phải chờ đợi đến năm 45 tuổi, Nguyễn Bỉnh Khiêm mới đi dự thi và đỗ Trạng vào thời Mạc Đăng Doanh. Những muốn đem tài trí ra thi thố giúp vua xây dựng một thời thịnh trị. Nhưng lực bất tòng tâm, sau tám năm làm quan, Trạng xin về quê trí sĩ.

bi-an-mo-trang-trinh-nguyen-binh-khiem-qua-loi-sam-ky-3
Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Điệp

Cụ mở am Bạch Vân bên bờ sông Tuyết để dạy dỗ học trò. Sống một cuộc đời thong dong như một cư sĩ, nhưng tấm lòng Trạng vẫn đau đáu dõi theo mọi diễn biến của thế sự trong nước. Trạng được vua nhà Mạc ban cho tước Trình Tuyền Hầu, nên dân gian quen gọi là Trạng Trình.

Tiến sỹ Hoàng Điệp cho hay, Trạng Trình là người Việt nghiên cứu sâu về lí số phương Đông, là nhà Triết học lỗi lạc của dân tộc. Tiếng tăm của Trạng lan khắp trong nước và lan ra cả đến Trung Quốc. Chu Xán – một sứ giả triều Thanh viết sách khi nhắc đến những nhân vật nổi tiếng đương thời đã viết: “An Nam lí học hữu Trình Tuyền” (ý nói ở nước Nam có Trình Tuyền là người thông giỏi khoa lí số).

Trạng Trình tạ thế tại quê nhà ở tuổi 95 vào ngày 28 tháng 11 năm Ất Dậu, niên hiệu Đoan Thái nguyên niên (1585). Cũng như tập “Sấm ký” chứa đầy sự kỳ bí thì phần mộ của cụ vẫn chưa được xác định, mặc dù nhiều tổ chức, con cháu dòng họ đã cố công tìm kiếm nhưng đến nay vẫn là một ẩn số.

Nói về giả thiết tìm mộ Trạng Trình dựa trên những câu Sấm kỳ bí của cụ, Tiến sỹ Hoàng Điệp cho rằng đây cũng là một phương hướng tìm mộ phần đáng để các chuyên gia tham khảo.

Sấm Trạng Trình hay sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm là những lời được cho là có tính tiên tri của danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo suy diễn, nhiều điểm được nêu trong Sấm ký này đã trùng khớp với các sự kiện lịch sử Việt Nam. Từng có nhiều chuyên gia phân tích về điều kỳ bí từ những câu Sấm Trạng Trình. Nhưng có nhiều cách hiểu vì Sấm Trạng Trình rất bao la, rất rộng lớn. Những người hiểu sai cũng có, người hiểu đúng cũng có, người hiểu gần đúng cũng có… Việc dựa vào những câu Sấm để tìm cũng là một phương thức để tham khảo, tuy nhiên cũng không có cơ sở nào để khẳng định việc dựa trên những câu Sấm đó là chính xác”.

bi-an-mo-trang-trinh-nguyen-binh-khiem-qua-loi-sam-ky-3-1
Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Điệp, việc tìm ra được chân lý, thứ chính xác để lý giải sự việc là điều rất khó. Thậm chí nó còn chứa đựng cả công trình nghiên cứu khoa học cụ thể.

Cùng quan điểm trên, Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho biết, cho đến nay việc tìm mộ cụ Trạng Trình vẫn đang là bí ẩn chưa có lời giải đáp. Giả thiết tìm mộ cụ dựa trên những câu Sấm cũng là một cách để tham khảo, tuy nhiên nó không phải là chân lý chính xác để khẳng định việc tìm mộ Trạng Trình là đúng.

Đưa ra giả thiết tìm mộ Trạng Trình, Tiến sỹ Hoàng Điệp cho rằng phương thức khoa học và tối ưu nhất vẫn là dựa vào yếu tố lịch sử, gia phả, hậu duê, dòng họ của cụ Trạng Trình.

“Mộ phần cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm được cho là đặt tại Vĩnh Bảo (Hải Phòng), đền thờ của cụ đã được lập tại đây, gia tộc cụ cũng thừa nhận và thờ cúng mộ phần cụ tại đó. Tuy nhiên, cũng như đã đề cập ở phần trên, chưa có cơ sở nào để khẳng định đây là một phần thật của cụ. Theo tôi, phương pháp tối ưu để đi tìm lời giải mộ phần cụ vẫn là dựa theo gia phả, dòng họ, dựa trên yếu tố lịch sử, khảo cổ học… Những câu Sấm cụ trình cũng là một đề tài để tham khảo nhưng việc tìm ra được chân lý, phương án chính xác mới là điều khó” – Tiến sĩ Hoàng Điệp nhận định.

Theo ĐSPL

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.