Cách bày tượng Phật trong nhà - Tâm Thuần

Cách bày tượng Phật trong nhà

Việc lập ban thờ cúng Đức Phật hay bất kỳ một vị Phật nào trong nhà đều là việc đáng lên làm với mỗi gia đình, việc thờ tự bậc Giác ngộ là một việc thể hiện lòng tôn kính, ngoài ra ban thời cúng Đức Phật là nơi để chúng ta thường xuyên lui tới để hằng ngày làm những việc như tụng kinh, niệm Phật, xám hối, thiền định,….

Cho nên, việc bày biện, đặt vị trí bàn thờ các vị Phật là một việc hết sức các bạn phải lưu tâm. Trầm hương Tâm Thuần xin lưu tâm các bạn một số điều như sau:

  • Lựa chọn Tượng Phật

Các vị Phật đều là những bậc giác ngộ cao quí, trong thâm tâm mỗi cá nhân nhất là các Phật tử thì Phật là biểu tượng tôn thờ cao quí nhất. Cho nên việc lựa chọn Tượng Phật để thờ cúng là điều hết sức lưu tâm, các bạn nên lựa chọn bằng các chất liệu như Ngọc, Đồng đúc, gỗ sạch cao cấp (gỗ có hương thơm càng tốt như Trầm hương, Hoàng đàn, gỗ hương, bách xanh, nhai bách,….), chú ý là không nên chọn mua tượng Phật thờ trong nhà bằng chất liệu đất xét, nhựa hay những chất liệu tổng hợp có nguồn gốc không sạch sẽ.

Tượng Phật sau khi lựa chọn, tốt nhất nên mang đến Thiền viện hay Chùa để xin bát hương thờ tự. Hoặc mua trực tiếp tại Chùa, Thiền viện.

  • Vị trí và bày biện

Trong quan điểm Phật giáo thì Phật là cảnh giới cao nhất trong 10 cảnh giới của vạn vật trong tự nhiên, cho nên việc thời cúng Đức Phật phải đặt ở vị trí cao nhất và thanh tịnh nhất trong nhà. Có thể đặt cùng ban thời gia tiên nhưng phải ở vị trí cao nhất.

ban tho phat

Mẫu ban thời Phật chung cho cả chung cư hay nhà mặt đất khi thờ chung với gia tiên

Tùy điều kiện hoàn cảnh kinh tế và không gian gia đình, các bạn có thể lựa chọn cách bày biện ban tượng Phật khác nhau, nhưng điều chú ý nhất là phải SẠCH SẼ, THOÁNG, CAO RÁO, tránh những nơi nhạy cảm của căn hộ như Phòng ngủ vợ chồng, khu vực gần nhà vệ sinh, phần dưới phòng ngủ vợ chồng,…

Nếu nhà Chung cư thì tốt nhất là bày phòng khách, hướng ra cửa. Còn nhà mặt đất thì tốt nhất là đặt tại phòng cao nhất của căn nhà.

Về kích thước ban thờ Phật thì tùy điều kiện không gian gia đình mà bày biện sao cho hợp lý, không nên quá câu lệ nhưng phải hết sức sạch sẽ, trang nghiêm. Lưu ý nên thắp hương trầm thường xuyên, và bày hoa tươi. Không nên bày hoa quả giả trên ban thờ và đốt quá nhiều hương hay các loại hương có hóa chất nồng nặc mùi, gây tổn hại sức khỏe gia đình.

  • Mối liên hệ giữa nghề nghiệp với Tượng Phật, Bồ tát

Thờ chung là Đức Thích Ca Mâu ni, bày trên cao hơn cả, còn tùy vào nhân duyên mà lựa chọn vị Phật nào bạn muốn bày biện và thờ trong nhà.

– Phổ hiền Bồ Tát: nếu gia chủ làm công việc văn phòng, văn nhân, tri thức, nghiên cứu,… thì thờ Phổ Hiền Bồ Tát là phù hợp.

– Phật Dược sư: Vị Phật đại diên cho sự cứu cánh khỏi hiểm nguy của bệnh tật tai ương, cho nên thờ Phật Dược sư trong nhà sẽ giải trừ được tai ương, bệnh tật.

– Quán Thế âm Bồ Tát: đại diện cho đại từ đại bi, lắng nghe mọi điều khổ đau, tai ương, gian chuân của cuộc đời, cho nên thờ tượng Phật quan âm trong nhà và niệm Phật, xám hối hằng ngày rất tốt.

– Phật Di Lặc: là vị Phật biểu tượng cho hỷ xả, niềm vui và sự an lạc sẽ luôn có trong bạn khi bạn thờ tượng Phật Di Lặc.

1 Comment

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.