Trầm hương là gì? - Tâm Thuần

Trầm hương là gì?

Xưa nay, người biết cũng như không biết về Trầm đều công nhận một điều khi được hỏi về trầm hương đó là: trầm hương rất quí, nó là loại gỗ quí hiếm. Nhưng thật sự bao nhiêu người biết Trầm hương là gì thì lại ít.

tram huong la gi

Trầm hương được khai thác và sử dụng từ xa xưa, thời kỳ phong kiến, các bậc Vương quan đã biết tìm kiếm và sử dụng trầm hương thiên nhiên. Tương truyền rằng, Trầm hương có hương thơm kỳ lạ khi được đốt lên, hơn hẳn tất cả các loại hương thơm tự nhiên khác, cho nên chúng được mệnh danh là vua của các loài hương. Hơn nữa, có nhiều thông tin chia sẻ rằng, Trầm hương thiên nhiên có thể sử dụng làm thuốc, có nhiều bài thuốc đông y, thuốc nam chia sẻ về công thức có sử dụng bột trầm hương thiên nhiên.

Ngày nay, con người vẫn sử dụng trầm hương, và giá trị sử dụng của nó vẫn không có gì thay đổi, hơn nữa còn được sử dụng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực đời sống, không chỉ vấn đề tâm linh. Thậm chí, người ta bỏ ra khối lượng tiền lớn để được sở hữu trầm hương thiên nhiên.

tram canh

Trầm hương là gì?

Bản chất khoa học, Trầm hương là một loại gỗ, chúng được hình thành từ một vài loại cây thuộc chủng Aquillia. Loại cây này trong quá trình sinh trưởng của mình, khi gặp bệnh hại hay tác động của tự nhiên, chúng sản sinh ra nhựa của mình, nhằm tăng cường sức đề kháng và phong tỏa các vết thương. Loại nhựa này xen lẫn trong các thớ cellulo của cây, khi cây chết đi và khô lại, đốt phần gỗ chứa nhiều nhựa hay dầu này, có mùi hương thơm kỳ lạ. Phần gỗ này tùy và lượng dầu được hình thành mà khiến cho phần gỗ đó nhẹ hơn gỗ bình thường, phần cellulo suy giảm nhường chỗ cho dầu. Nên gỗ này chìm trong nước (gọi là trầm), và đốt lên có hương thơm kỳ lạ (hương) ấy gọi là trầm hương.

Loại gỗ này đặc biệt chỉ có ở vùng các quốc gia thuộc Đông Nam Á như: Indonesia, Malaysia, Phillipin, Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam,… Cho nên số lượng của chúng khá hạn chế, đó là lí do mà chúng trở nên đắt đỏ.

tram huong (8)

Trầm hương có ý nghĩa lớn trong đời sống, ngoài việc sử dụng trong đông ý, dùng để đốt lấy hương thơm và làm tinh dầu, Trầm hương ngày nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp tinh chế nước hoa cao cấp, mà người phương Tây cũng săn lùng. Trên thế giới hình thành các Viện nghiên cứu về Trầm hương như tại Mỹ thuộc đại học Harverd, tại Hong Kong, hay Trung Quốc.

lư phượng hoàng (4)

Trầm hương được sử dụng trong đời sống hằng ngày qua các sản phẩm quen thuộc như Nhang trầm, vòng tay trầm hương, tinh dầu trầm hương, trầm mảnh đốt, trầm cảnh, trầm mỹ nghệ,…. tất cả đều hết sức giá trị và quí hiếm, cho nên các bạn khi lựa chọn chơi trầm hương phải tìm đến những nơi úy tín để lựa chọn.

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.