Trầm hương Việt Nam - Tâm Thuần

Trầm hương Việt Nam

Nhắc đến Trầm Hương hẳn không ai không biết về giá trị của nó. Một thứ hương thơm mà dân gian truyền lại chúng như là vua của các loài hương. Trầm hương có giá trị về mặt sử dụng trong đời sống như sử dụng hương thơm của chúng, làm dược liệu,… ngoài ra những giá trị tâm linh của chúng là không thể kể hết được.

tuong-phat5

Trầm hương là tên một loại gỗ, chúng được hình thành từ trong một số loại thân cây thuộc họ Aquillia. Loại cây này chủ yếu sinh trưởng ở vùng Đông Nam Á nhiệt đới. Trong quá trình sinh trưởng phát triển, dưới tác động của sâu bệnh, nấm hay thời tiết, chúng tiết ra một loại nhựa (dầu) theo bản năng để phong tỏa vết thương hay tăng sức đề kháng. Khi cây chết đi, phần gỗ đó đốt lên có hương thơm lạ đặc biệt, phần gỗ đó nhẹ hơn gỗ thường nhưng chìm trong nước (trầm) và có hương thơm thoảng nhẹ, dễ chịu (hương) nên gọi là trầm hương.

oil2

Phần lõi cây dó bầu đã hình thành trầm hương

Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á có trầm hương như Lào, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,… các nước có trầm hương chất lượng cao phải kể đến là Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, thì trầm hương Việt Nam có giá trị cao nhất. Bởi trong đông y, chỉ trầm hương Việt Nam mới được sử dụng làm thuốc. Hương thơm của Trầm hương Việt Nam lạ kỳ, nhẹ nhàng và thanh thấu hơn, kém vị mặn, nên nó thanh, sâu lắng.

nhang tram

Trầm hương Việt Nam cũng khá đa dạng, Việt Nam có nhiều vùng có trầm hương như Phú Quốc, các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên,… nhưng phải kể đến là Quảng Nam, Khánh Hòa. Những vùng nổi tiếng nhất về trầm hương trên toàn thế giới.

Có điều kì lạ là duy nhất Quảng Nam là vùng có khả năng trầm hương tạo được kỳ nam. Kỳ nam là loại trầm hương đặc biệt. Sự hóa thạch của Trầm hương, trầm hương được vùi trong lòng đất lâu năm, và lượng tinh dầu gần như chiếm tỷ lệ phần trăm rất lơn trên 70% thì có khả năng tạo ra kỳ nam. Và đây cũng là lí do mà xưa nay trầm hương Việt nam được săn tìm rất nhiều, giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cũng rất cao.

ky-nam

Tương truyền có những “cây trầm hương 1000 tỷ” đồng, bởi nó đã hóa kỳ nam, và thợ săn trầm đã tìm ra chúng và bán đi. Điều này có thực hay không thì cũng không ai kiểm chứng được, nhưng chắc hẳn là nó phải tồn tại mới được lan truyền như thế. Nhưng tựu trung lại là cho đến ngày nay, trầm hương Việt Nam vẫn đang là một sản vật vô giá trị mà con người vẫn tiếp tục săn tìm.

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.