Trầm hương mắt tử là gì?

Trước hết chúng ta nên hiểu khái niệm mắt tử là gì, tại sao gọi là mắt tử. Sau đó mới đi vào khái niệm trầm hương mắt tử và giá trị của Trầm hương mắt tử.

Một miếng mắt tử chìm vùng Brunei

“Mắt Tử” hiểu theo tiếng Việt nghĩa là một cái mắt đã chết không thể sinh trưởng được nữa. Trên thực vật có khái niệm mắt tức là mầm mống sống của cây sinh ra. Mắt tử là mầm mống sinh trưởng bị chết vì bất cứ lí do gì đó.

Như vậy, mắt tử có thể hiểu là một mầm sinh trưởng ở trên cây bị chết đi và hình thành ra điểm chết trên cây có dạng như một cái mắt. Và ở Trầm hương cũng thế, những điểm chết trên cây này thường là ở những phần cành mọc ra khỏi thân nhưng bị chết đi, nên nó biến thành mắt tử. Đây cũng là một dạng tổn thương khiến cho dó bầu sinh trầm ăn quanh phần mắt chết đó.

Hình dạng: Thường là dạng xoắn vặn bởi nó là phần mọc ra 1 cành mới, nhánh mới, nên nó có hình dạng xoắn vặn. Cành nhánh đó chết thì bị phân hủy ăn sâu vào giống như một cái mắt.

Trầm hương mắt tử có hiếm không?

Thực tế là hiếm, bởi đặc biệt trên cây dó tự nhiên, sinh trưởng trong rừng, ít bị tác động bởi những tác nhân viên ngoài khiến chúng bị chết cành. Nên lượng trầm mắt tử khá là hiếm, nhưng cũng không phải là hiếm thật sự đến mức khó thấy.

Trầm hương mắt tử có đắt không?

Việc định giá trầm hương mắt tử cũng dựa vào nhiều yếu tố nên không thể nói trầm hương mắt tử đắt được. Nhưng nếu trên cùng một vùng, một cây khai thác thì phần mắt tử thường là đắt và quý. Vì phần mà cành cây hay nhánh cây mọc ra, là nơi có liên kết về cellulo chặt chẽ nhất, nó xoắn vặn để đỡ cho cành mọc ra, đua ra. Cho nên chất lượng gỗ phần này rất tốt, nên khi hình thành dầu trầm ở khu vực này thì chất dầu cũng thường tốt hơn rất nhiều. Giống như một vận động viên thể hình thì cơ bắp tốt hơn người bình thường. Và thường phần mắt tử này dễ bị chìm nếu hình thành được trầm hương.

Trầm hương mắt tử giả?

Dựa vào việc hiếm có của mắt tử và giá trị của nó nên việc làm trầm mắt tử giả là quá nhiều trên thị trường. Từ giả chìm đến chất lượng giả cũng có quá nhiều. Trầm hương Tâm Thuần xin chia làm 2 loại giả, để khách hàng chú ý:

  • Loại 1 là giả mắt tử chìm: đây là thủ đoạn tinh vi nhất, khó phát hiện ra, người ta kiếm những đoạn mắt tử có ăn trầm hương thật, sau đó bằng cách nào đó họ bơm được cát hoặc chì nấu lỏng ra vào bên trong. Trầm mắt tử có dạng xoắn vặn nên rất khó phát hiện ra những điểm mà người ta bơm cát và chì vào.
  • Loại 2 là mắt tử giả luôn, bằng công nghệ thủ công cắt gọt hay như nào, dùng trầm nấu (công nghệ) để làm.

Dưới đây là một vài hình ảnh mắt tử giả loại 2:

Những loại trầm mắt tử giả khác khá tinh vi nhìn như thật, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị kiểm tra khi chúng tôi cầm trên tay thật, tránh những hành vi lừa đảo tinh vi các bạn nhé. Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ sơ bộ cho khách hàng hiểu về Trầm hương mắt tử từ khái niệm đến hình dạng và cách phân biệt. Hy vọng các bạn lựa chọn được những sản phẩm ưng ý và đúng tiêu chí cũng như xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra các bạn nhé!

Trầm hương Tâm Thuần – mến chúc quý vị niềm vui và an lạc!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.